วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ทรพา ทรพี ระลึกชาติ
วันก่อนมีได้ดูรายการทางทีวี มีการพูดเป็นอมตะวาจาว่า
ถึงผมจะเป็นควายไถนาให้ชาวนา

ก็ยังดีกว่าเป็นควายทรพี ที่ฆ่าพ่อ ..

เหอ เหอ

เหอ เหอ นี่ เติมเอง


มาเรียนเรื่อง ควายทรพี กันสักหน่อย


เป็นควายตัวหนึ่งใน รามเกียรติ์ พ่อชื่อทรพา อดีตยักษ์นายทวารทำงานให้พระอิศวร ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ แอบลักลอบไปส่งสายตาพร้อมคำหวานไปให้นางอัปสรนางใน ของพระอิศวร ความไปถึงเจ้านาย ก็เลย ได้โบนัส เป็นคำสาปให้ไปเกิดเป็นควาย ที่จะมีลูกมาฆ่า ก็จะพ้นคำสาป

ก็มาเกิดเป็นทรพา จากยักษ์เฝ้าประตู มาเป็นควายหัวหน้าฝูง มีนางควายเป็นฝูง (นึกภาพควายในสารคดี ต่างประเทศที่มาทีเป็นพันๆ อย่านึกถึงบ้านนอกเราที่มีควายบ้านละตัวสองตัว) ก็คิดว่ามีความสุขดี อย่าได้ต้องให้ลูกมาฆ่าเลย อยู่นานนานไปก่อน ก็เลยฆ่าลูกตัวผู้ทุกตัวที่เกิด


มีนางควายตัวหนึ่ง พอตั้งท้อง ก็แอบไปออกลูกในถ้ำ แล้วก็อธิษฐานขอให้เทพารักษ์ ช่วยรักษาเลี้ยงดู ให้ชื่อลูกตามชื่อพ่อ ทรพา มาเป็น ทรพีแล้วเรื่องก็มาถึงว่า พอทรพี เติบโตมา ก็คอยเดินวัดรอยเท้าพ่อ เมื่อเท้าใหญ่เท่ากัน ก็จัดการฆ่าพ่อตัวเอง ยึดอำนาจของพ่อตั้งตัวเป็นใหญ่ต่อมาภายหลังก็โดนลิงฆ่าตายดังนั้น ใครที่ถูกด่าว่า เป็นควายทรพี ก็ตาม หรือ นี่จะวัดรอยเท้า ก็ตาม ก็มาจากเรื่องนี้
สรุปคือ " เลว มาก ทำอนันตริยกรรม ฆ่าพ่อตัวเองได้ ฆ่าผู้มีพระคุณได้ เนรคุณ " อะไรที่ไม่รู้จักคุณคน ที่อุปการะเลี้ยงดู อุ้มชู ให้ตังค์ไปเรียนเมืองนอก ให้ข้าวปลาอาหาร ให้น้ำท่า ให้ความเป็นใหญ่ ให้สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาและยังไม่ได้กล่าว แล้วคิดเนรคุณ ถืงกับจะฆ่ากันให้ตายไป  ประมาณนี้แหละ ก็จะใช้คำนี้ได้ คือ    

ควายทรพี


คราวนี้ ก็สงสัยต่อว่า เรื่องรามเกียรติ์มาจากไหน

จากหนังสือ บ่อเกิดแห่งรามเกียรติ์ พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๖


มีเรื่องราวที่กล่าวถึงต้นกำเนิดรามเกียรติ์ว่า พระวาลมิกิมุนีได้อาราธนาพระนารทฤาษี ให้แสดงเรื่องรามยณะให้ฟัง ต่อมาพระวาลมิกิได้ไปฝั่งน้ำตมสา ใกล้แม่น้ำพระคงคา พบนกกะเรียนคู่หนึ่ง นายพรานได้ยิงตัวผู้ตายไป นางนกโอดครวญ พระวาลมิกิมีความสังเวช จึงแสดงความสังเวชนั้นออกมาเป็นวาจา แล้วจึงนึกว่าถ้อยคำที่กล่าวดูเป็นคณะฉันท์ใหม่ และโดยเหตุที่ฉันท์นี้ได้เกิดขึ้นจากความเศร้าใจ (โศก) จึงให้นามว่า “โศลก” พระพรหมผู้เป็นปรพราหมณ์ และอาทิกวี จึงลงมาตรัสสั่งให้พระวาลมิกิรจนาเรื่องรามายณะขึ้น โดยฉันท์โศลกนั้นแล้วพระวาลมิกิก็เข้าฌานสมาธิเล็งเห็นเรื่อง รามยณะแต่ต้นจนปลายพระวาลมิกิจึง ได้รจนารามายณะแต่ต้นจนปลาย รวมเป็นฉันท์ ๒๔๐๐๐ โศลก

อ่านแล้วถ้ามึนงง กับเรื่องราว ก็ไม่เป็นไร ข้ามๆ ไปความสำคัญอยู่ตรงที่ขีดเส้นใต้ ว่าเรื่องนี้ มาจากสมาธิ ไปเห็นเรื่องนี้ในอินเดียเค้าถือว่าเรื่องรามเกียรติ์ เป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์ เพราะแสดงให้เห็นว่า การมีพระอิศวร พระนารยณ์ มีตัวตนจริงเพราะว่าต้นเรื่องนี้ มาจากฤาษี ไปเห็นมาด้วยอำนาจสมาธิเคยได้ยินมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสมาธิว่า
ฤาษีท่านนี้ มีศิษย์เป็นคณะใหญ่ เชี่ยวชาญเรื่องการนั่งสมาธิ เมื่อนั่งไปๆ ด้วยอำนาจ ฌาน สมาธิ ก็ไปพบเจอเรื่องราวต่างๆ และในหลายๆ เรื่องนั้น ก็มีเรื่องเกี่ยวกับการรบพุ่งระหว่างฝ่ายยักษ์ และ ฝ่ายลิงเป็นสงครามใหญ่ ก็เลยเอาเรื่องนี้มาเป็นบททดสอบเหล่า ศิษยานุศิษย์ ที่ฝึกสมาธิอยู่ที่นั่น


ใครที่สมาธิ ถึงขั้น ก็ให้ไป ระลึกชาติไปดูเรื่องนี้ฝึกให้ใจเข้าไปในฌานสมาบัติ ผ่านเข้าไปเห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว จากวันนี้ ไปเมื่อวาน ถอยหลังไปเรื่อยๆ เหมือนการกดปุ่มถอยหลัง ภาพเสียง ความรู้สึกจะชัดเจนขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับ ความละเอียด ของใจตอนนั้น

ถอยไปเรื่อยๆ ถอยหลังๆๆๆ ไปไม่รู้กี่ร้อยล้านกัปถ้าไม่เจอ ก็ยังไม่ถึงขั้น


ถ้าเจอ ก็ต้องเห็นให้ตรงกัน


ถ้าทำเป็นทีม ก็จะได้ตรวจสอบกันและกันเรื่องมันเกิดไปแล้ว มันไม่เปลี่ยน ถ้าไม่ตรงกัน ก็แสดงว่า มีใครคนหนึ่งที่ ฌาน สมาธิ ยังไม่ละเอียดพอ ยังคลาดเคลื่อนพอละเอียดเท่ากัน ก็ต้องมา พูดมาเล่าในสิ่งที่เห็น ว่าตรงกับที่ฤาษีเห็นไหม ตรงกัน ก็ใช้ได้


เรื่องอจินไตย แบบนี้ คนยุคนี้ฟังแล้ว จะหาเรื่องมาด่าอีกไหมแต่ว่า เรื่องผู้รู้มีฌานสมาบัติ ต่างๆ มันก็เหมือนกับคนยุคนี้ที่ฝึกเรื่องราวต่างๆ มากมาย เป็นนักนั่นนักนี่ สร้างสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนคนเดี๋ยวนี้ บินไปมาได้ เร็วกว่านก ไปได้ทั้งบนบก ในน้ำ ในอากาศ
พูดคุยกับคนที่อยู่ห่างไกล รอบโลกได้
มองเห็นสิ่งที่อยู่ห่างไกลแบบสดๆ ได้
มองเรื่องในอดีต ก็ได้ เต็มยูทูปเลย


ในยุคนี้ความรุ่งเรืองทางภายนอกมันมาก แต่เรื่องราวความสามารถทางจิตก็ใช่ว่าจะลดลง


เพียงแต่ว่าผู้ที่ทุ่มเทเรื่องนี้อย่างจริงจังนั้น น้อยเต็มที ถ้าคุณโชคดี ก็คงได้เจอ


นี่จึงเป็นต้นเรื่องของรามเกียรติ์ เรื่องราวของยักษ์ กับ พระรามและเหล่าทหารวานร ห้ำหั่นกันซึ่ง ควายทรพี ก็เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนี้
ชาตินั้นฆ่าพ่อ
ชาตินี้ไหงมาใส่ร้ายป้ายสีสร้างความชอบธรรม  เพื่อหวังจะฆ่าอาจารย์ หรือไรจ๊ะ

วิ.10 มิย.59

10 ความคิดเห็น:

 1. ควายชาวนาไถนาข้านับถือ มันแสนซื่อทำคุณเจือจุนให้ ทรพีฆ่าพ่อสุดท้อใจ ชาติจัญไรแสนเห้เนรคุณ

  ตอบลบ
 2. ควายชาวนาไถนาข้านับถือ มันแสนซื่อทำคุณเจือจุนให้ ทรพีฆ่าพ่อสุดท้อใจ ชาติจัญไรแสนเห้เนรคุณ

  ตอบลบ
 3. ทรพีชาติที่แล้วโดนลิงฆ่าตาย ชาตินี้สงสัยโดน "ตื๊บ" ตาย..ไม่ได้แช่ง แค่พยากรณ์

  ตอบลบ
 4. ทรพี...ชาติก่อนฆ่าพ่อที่ชื่อทรพา ทรพามีลูกตัวผู้ก็ฆ่าหมด แต่มะนาวพยายามฆ่าพ่อผู้ที่มีแต่ให้คุณมาตลอดชีวิต ตอนจบคงจบแบบไม่สวย...ถูกแก็งค์คนพาลพวกเดียวกัน...ชิง...จบแบบไม่สวยเลย!!!

  ตอบลบ
 5. ทรพี...ชาติก่อนฆ่าพ่อที่ชื่อทรพา ทรพามีลูกตัวผู้ก็ฆ่าหมด แต่มะนาวพยายามฆ่าพ่อผู้ที่มีแต่ให้คุณมาตลอดชีวิต ตอนจบคงจบแบบไม่สวย...ถูกแก็งค์คนพาลพวกเดียวกัน...ชิง...จบแบบไม่สวยเลย!!!

  ตอบลบ
 6. พ่อพยายามสอนให้เป็นผู้เป็นคน สอนให้ปิดอบายแต่ทรพีอวดรู้แหวกทางหานรกเลย เพราะอยากเด่นอยากดังแท้ๆเลย

  ตอบลบ
 7. พ่อพยายามสอนให้เป็นผู้เป็นคน สอนให้ปิดอบายแต่ทรพีอวดรู้แหวกทางหานรกเลย เพราะอยากเด่นอยากดังแท้ๆเลย

  ตอบลบ
 8. ทรพีอยากเห็นนรกด้วยตนเอง นั่งสมาธิก็ไม่เก่ง แต่อยากไปดู จึงหาวิธีไปทางลัด คงได้ไปดูแน่เลย

  ตอบลบ
 9. ไอ้ควายตัวนั้นมันขาดความอบอุ่น มันเลยไล่ขวิด คนไปทั่ว เลยไม่มองว่า ครูบาอาจารย์หรือว่าพ่อของมัน

  ตอบลบ
 10. ไอ้ควายตัวนั้นมันขาดความอบอุ่น มันเลยไล่ขวิด คนไปทั่ว เลยไม่มองว่า ครูบาอาจารย์หรือว่าพ่อของมัน

  ตอบลบ