วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ชอบแบบไหน ก็ไปแบบนั้น

รูปปากหอยปากปู จากอินเตอร์เนท
อาจจะไม่เกี่ยวกะเนื้อเรื่อง มั้ง

ชอบว่า ก็ว่าไป
ชอบด่า ก็ด่าไป
ชอบบวช ก็บวชไปและกัน

มีคนบอกว่า ที่พระสารีบุตรมีศิษย์กี่องค์ต่อกี่องค์ก็เป็น สายปัญญาหมด มีความฉลาด มีความรู้ภูมิธรรมสมกับที่อาจารย์เป็นเลิศด้านปัญญา
ส่วนศิษย์พระโมคคัลลา ก็เป็นสายฤทธิ์ มีฤทธิ์เยอะ ฤทธิ์มาก เหาะเหินเดินอากาศ ทะลุน้ำ ทะลุกำแพงนี่เรื่องเล็ก  ขนาดครั้งหนึ่งพระโมคคัลลา อาสาจะพลิกง้วนดิน กลับขึ้นมา  คือ ถ้าโลกเป็นผลมส้ม คือจะเอาเนื้อในออกมาไว้ข้างนอก น่ะ อะไรทำนองนี้  ศิษย์สายนี้ ก็มีฤทธิ์ทุกคน

คือ ท่านใช้คำว่า อายตนะ ดึงเข้าหากัน คือ คนแบบไหน ก็ไปรวมกัน เนื้อรวมอยู่กับฝูงเนื้อ  คนรวมอยู่กับฝูงคน ผู้มีปัญญาอยู่กับผู้มีปัญญา  ส่วนคนโง่ ย่อมรวมกันอยู่โดยไม่รู้สึกตัว

ชอบว่า ก็จะได้คนที่ชอบว่า แวดล้อม ว่ากันไป ว่ากันมา ก็ชอบ ก็คงไม่เดือดร้อน
ชอบด่า ก็จะได้คนที่ชอบด่า แวดล้อม ด่ากันไป ด่ากันมา  ชอบด่าคนอื่น แต่ว่าคนอื่นมาด่าจะชอบไหม

ส่วนชอบบวช สร้างบุญกุศล ก็สร้างกันเข้าไป ใครว่า ใครด่า ใครจับใคร ก็เรื่องของเค้า ส่วนเราๆ ก็สร้างบุญกันให้สนุก เดี๋ยวก็หมดชาตินี้แล้ว  ชาติหน้าก็ไม่รู้จะมาเร็วขนาดไหน มาแล้วจะทำอะไรได้ไหมก็ไม่แน่

เอาของเป็น ที่ยังไม่ตายคือตัวเรา แน่ๆ ไปก่อน ชาตินี้มาเจอพระศาสนา หมู่คณะ ครูอาจารย์อย่างหลวงพ่อที่คอยชักชวนชี้นำให้เราสร้างบารมีอย่างยิ่งยวดแบบนี้ไม่ใช่ ว่าจะบังเอิญซะที่ไหน

ดูซิคนบางคนขนาดรู้จักชื่อ เคยเจอตัว  แต่มาเพื่อจะมาทำลาย ทำร้าย จะมาจับ แล้วได้ประโยชน์อะไร แก่ตนเอง แก่ส่วนรวมบ้างไหม

เมื่ออาทิตย์ก่อน ที่ยุโรป มีการบวชพระเณร ถึง 41 รูป   เป็นเณรแค่สองรูป  จากทั้งหมด 13 ประเทศ เป็นชาวยุโรป ซะเกือบหมด ที่เป็นคนไทย ก็ไม่กี่คน

อบรมใช้สี่ภาษา ไทย อังกฤษ เยอรมัน ดัชน์   เป็นการอบรมธรรมยาทยุโรป รุ่นที่สี่ ซึ่งทุกๆ ปีจะมีผู้มาร่วมอบรมจากสาขาต่างๆ ของวัดพระธรรมกาย มาอบรมและบรรพชาอุปสมบท รวมกันที่ วัดพระธรรมกายเบเนลักซ์ ที่ตั้งอยู่ในประเทศเบลเยี่ยม

วันนี้เอาภาพการอบรมมาให้คนเราๆ ร่วมอนุโมทนากัน เพราะเราชอบสร้างบารมี สร้างความดี เพราะรู้ว่า ชอบแบบไหนก็ได้แบบนั้นส่วนพวกชอบอย่างอื่น ก็ไปตามสะดวกนะขอบอก
วิ.14 กค 59

19 ความคิดเห็น:

 1. เป็นภาพที่งดงามเหลือเกินครับผม อนุโมทนาบุญด้วยครับ ยุโรปสว่างไสวด้วยแสงธรรม ส่วนกะลาแลนด์ยังครึ้มดำด้วยเมฆหมอกควันแห่ง "อวิชชา" อยู่เลย

  ตอบลบ
 2. อนุโมทนาบุญกับการเผยแผ่ในต่างประเทศ เจ้าค่ะ ส่วนกะลาแลนด์ อีกสักพัก คงตาสว่าง เพราะข่วงนี้ผู้มีอำนาจ จิตใจมืดบอด ทำลายพระศาสนา คงลืมตาย สร้างแต่ความขั่ว ไม่กลัวกรรม. ตายแล้วรู้กันค่ะ

  ตอบลบ
 3. อนุโมทนาบุญครับ..สาธุ

  ถ้าต่างคนต่างชอบ แยกๆไปอยู่กัน
  ไม่กระทบกระทั่งข้ามกลุ่มกัน ก็พอทำเนา

  แต่ไอ้ที่มีปัญหาก็เพราะ มันทนไม่ได้

  เห็นคนดีรวมตัวกัน คนพาลไม่ชอบมันระแวง
  _____

  ทำบุญเสร็จ..กรวดน้ำ.แผ่เมตตา.

  ตอบลบ
 4. สาธุ เป็นภาพที่งดงามเกินบรรยาย ยุโรปสว่างแล้วด่วยแสงธรรม

  ตอบลบ
 5. สาธุ เป็นภาพที่งดงามเกินบรรยาย ยุโรปสว่างแล้วด่วยแสงธรรม

  ตอบลบ
 6. อนุโมทนาบุญ สาธุๆๆค่ะ

  ตอบลบ
 7. กราบินุโมทนาบุญ สาธุครับ/ค่ะ

  ตอบลบ
 8. งามครับงาม สงบเสงี่ยมสง่างาม อนุโมทนาบุญครับ

  ตอบลบ
 9. งามครับงาม สงบเสงี่ยมสง่างาม อนุโมทนาบุญครับ

  ตอบลบ
 10. เอาบุญใสใสติดตัวกันไปข้ามชาติเยอะๆดีกว่าเนอะเหนื่อยเหลือเกินหนอชีวิตที่เห็นอันธพาล..กับคนพาลๆที่ไล่จับพระ

  ตอบลบ
 11. "บวชสร้างบารมี" เพื่อทำพระนิพพานให้แจ้ง แสวงบุญสร้างบารมี แม้จะต่างเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา วัฒนธรรม หรือเผ่าพันธุ์ใดๆก็ตาม ทุกๆชีวิตล้วนเป็นมนุษย์ มีร้อน มีหนาว มีหิว มีกระหาย มีสุข มีทุกข์ และอยู่ภายใต้กฎแห่งกรรมเดียวกัน ดังนั้น ทุกๆชีวิตล้วนต่างแสวงหาความสุขที่แท้จริงด้วยกันหมดทั้งสิ้นฯ

  ตอบลบ
 12. สาธุ ขออนุโมทนาบุญกับพระทุกรูปค่ะ

  ตอบลบ
 13. คนกินเที่ยวก็จะรวมกลุ่มแบบกินเที่ยว คนชอบกีฬาก็รวมกลุ่มกีฬา แบบนั้นจริงๆ คนชอบปฏิบัตธรรมก็รวมกลุ่มธรรม ไม่น่ามีปัญหากันชอบทางของตนพอ

  ตอบลบ
 14. คนกินเที่ยวก็จะรวมกลุ่มแบบกินเที่ยว คนชอบกีฬาก็รวมกลุ่มกีฬา แบบนั้นจริงๆ คนชอบปฏิบัตธรรมก็รวมกลุ่มธรรม ไม่น่ามีปัญหากันชอบทางของตนพอ

  ตอบลบ